Để thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đặt ra trong Nghị Quyết Đại hội Đảng bộ xã Tượng Sơn khóa XXVIII, nhiệm kỳ 2020 – 2025 và chương trình hành động thực hiện Nghị quyết, Sáng ngày 19/6/2020, UBND xã Tượng Sơn tổ chức cuộc họp BCĐ, BQL Xây dựng NTM xã. Tham dự Hội nghị có các đồng chí trong TT Đảng ủy, TT HĐND, lãnh đạo UBND, UBMMTQ , các ban, ngành, đoàn thể cấp xã và ban phát triển các thôn.

Tại Hội nghị, đồng chí Dương Kim Tuấn – Địa chính NN – XD – NTM đã báo cáo kết quả thực hiện chương trình MTQG xây dựng  NTM 6 tháng đầu năm; Triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020. Trong 6 tháng đầu năm, với sự chỉ đạo sát sao của BCĐ xây dựng NTM, sự vào cuộc quyết liệt của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong toàn xã, trên các tiêu chí XD NTM kiểu mẫu đã đạt được một số kết quả nổi bật sau:

• Về xây dựng đường giao thông nông thôn:
  • Các đơn vị thi công đường liên xã 15 Tượng Sơn đi Thạch Lạc triển khai các hạng mục đảm bảo chất lượng, dự kiến đến ngày 25/6/2020 sẽ hoàn thành phần đổ bê tông mặt đường.
  • Đổ 760m bê tông mở rộng mặt đường trục thôn tại thôn Phú Sơn và Bắc Bình;
  • Đào đắp 350m bờ vùng nội đồng thôn Hòa Mỹ;
  • Đổ bê tông 90m rãnh thoát nước tại thôn Bắc Bình;
  • Về thủy lợi:
  • HTX tưới tiêu và các thôn tổ chức nhân dân nạo vét 22km kênh mương nội đồng, tu sửa các trạm bơm phục vụ tưới tiêu.
  • Xây dựng 300m kênh bê tông tại thôn Phú Sơn, nâng cấp 500m kênh tưới tại thôn Bắc Bình, Sâm Lộc.
  • Về cơ sở vật chất văn hóa:
  • Công ty điện lực thay thế 10.9km đường dây hạ thế từ dây trần sang dây bọc.
  • Triển khai xây dựng sân bóng đá mini nhân tạo và tu sửa nhà học 2 tầng tại trường Tiểu học. Tiếp tục đẩy nhanh tiến độ xây dựng trường Mầm non 2 tầng dự kiến đến ngày 30/6/2020 sẽ hoàn thành.
  • Nhà ở dân cư: Nhân dân xây dựng mới 29 nhà ở đạt chuẩn, nâng cấp sửa chữa 12 nhà, xây dựng, nâng cấp các công trình phụ trợ khoảng 20.5 tỷ đồng.
  • Công tác chỉnh trang vườn hộ, XD KDC NTM kiểu mẫu, vườn mẫu, nâng cấp tua tuyến:
  • Chỉnh trang sắp xếp nhà cửa, đồ đạc gọn gàng 134 hộ;
  • Huy động 4 ca máy trộn bê tông, 9 ca máy cưa, 13.5 ca máy đào, phá 7 vườn tạp, cải tạo chỉnh trang 61 vườn hộ, triển khai khảo sát lập kế hoạch xây dựng 26 vườn mẫu; Phá bỏ 4 công trình phụ trợ; Tháo dỡ 15m hàng rào, xây 25m bồn hàng rào xanh; Trồng 287 cây bóng mát, 1800 cây hàng rào xanh.
  • Di dời 7 cột điện ảnh hưởng hành lang giao thông tại thôn Phú Sơn;
  • Có 872 hộ phân loại rác thải tại hộ.
  • Tổng ngày công được huy động 8.580.

Tiếp đó, đồng chí Bùi Đức Văn – PCT UBND xã đã bổ cứu sản xuất vụ Hè Thu:

• Đến nay cơ bản các diện tích lúa trên địa bàn xã đã gieo, tuy nhiên so với những năm trước thì năm nay nước Kẽ Gỗ mở muộn hơn nhưng vẫn đủ nước đảm bảo công tác sản xuất. Những trà lúa gieo sớm đề nghị Bí thư, thôn trưởng các thôn thông báo nhân dân lúc lúa đang phát triển tốt tiến hành dặm tỉa, đắp bờ giữ nước, bón nhỡ. Qua kiểm tra thăm đồng tình hình sâu bệnh tại các trà lúa gieo sớm như nếp có bọ trĩ, chuột, ốc biêu vàng, sâu keo…nhưng mật độ thấp.
  • Rau quả do nắng nóng kéo dài nên không thể tái sinh do vậy tiến hành phá bỏ làm mới các loại cây trồng vụ Hè Thu.
  • Ban Nông nghiệp, Ban PT thôn cần thường xuyên kiểm tra thăm đồng thông báo nhân dân về tình hình phát triển của cây trồng vụ Hè Thu để kịp thời có phương án sản xuất.

Phát biểu ý kiến tại Hội nghị, Các đại biểu tham gia phát biểu tập trung vào một số nội dung cơ bản sau: Mở rộng các tuyến đường, xây dựng kênh tiêu thoát nội đồng, đường giao thông; Hệ thống nước tưới tiêu sản xuất vụ Hè Thu; Xây dựng 4.3km đường cacbon; Đầu ra sản xuất cho nhân dân.

Đ/c Nguyễn Văn Lộc - thôn trưởng Hà Thanh phát biểu ý kiến

Đ/c Nguyễn Sơn Hải - thôn trưởng Phú Sơn phát biểu ý kiến

Đ/c Nguyễn Thị Trinh - PBT Đảng ủy - CT UBMTTQ phát biểu ý kiến

Kết luận Hội nghị, đồng chí Dương Kim Huy – Huyện ủy viên – BT Đảng ủy – Chủ tịch UBND xã đã giải trình rõ các vấn đề được nêu ra tại Hội nghị, đồng thời nhấn mạnh cần tiếp tục làm chuyển biến nhận thức sâu sắc hơn, toàn diện hơn về cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết chung sức xây dựng NTM, đô thị văn minh”. Rà soát kết quả từng tiêu chí theo bộ tiêu chí xã NTM kiểu mẫu năm 2020; giữ vững và nâng cấp 4 KDC NTM kiểu mẫu, hoàn thành 3 KDC còn lại. Tập trung chỉ đạo quyết liệt, tâm huyết, trách nhiệm từ Ban chỉ đạo, BQL, Ban phát triển thôn; huy động tối đa mọi nguồn lực để tập trung phấn đấu đạt chuẩn xã NTM kiểu mẫu cuối năm 2020. Tăng cường hơn nữa vai trò chủ thể của người dân, tạo sự đồng thuận chung tay góp sức của toàn xã hội; lấy chỉ số hài lòng của người dân làm thước đo kết quả xây dựng NTM. Hình thành và phát triển tua, tuyến tham quan, du lịch trải nghiệm NTM. Tập trung tối đa mọi nguồn lực phấn đấu đến 30/9/2020 cơ bản hoàn thành các tiêu chí xây dựng NTM kiểu mẫu.